Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016

Hai ngày này, người dân thôn 2, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức (Hà Nội) bỗng dưng nháo nhác vì sự biến mất đầy bí ẩn của Trương Thị H (SN 1988). Hầu hết họ đều là những người hàng xóm lâu năm, thậm chí là họ hàng ruột thịt của cô gái này. Nguyên nhân của nỗi lo âu ấy xuất phát từ câu chuyện H rủ nhiều người đưa tiền để “hợp tác làm ăn” rồi mất hút.

Nghi án cú lừa tiền tỷ

Sự việc bắt đầu vỡ lở từ hôm 24-7 khi anh Vũ Đức Long, chủ một đại lý bán hàng tạp hóa ở đường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tìm đến nhà H (tại thôn 2, xã Lại Yên) để đòi tiền. Tuy nhiên, đến nơi anh Long tá hỏa khi được chính gia đình H thông báo, cô ta đã bỏ đi từ vài hôm nay và hiện không thể liên lạc được. Khi thấy sự việc ồn ào, nhiều người hàng xóm cũng tò mò ra xem và đều hoảng hốt khi chính bản thân họ cũng đã đưa cho H hàng trăm triệu đồng.


Anh Long cho biết, anh và H quen nhau khi cô ta tình cờ đến đây mua hàng hồi giữa năm 2015. Sau lần đó, H quay lại và nói mình có nhu cầu mua  nhiều hàng với số tiền lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Những lần mua hàng tiếp theo, H thường xuyên thay đổi địa điểm tập kết và thanh toán khá sòng phẳng. Nghĩ là khách hàng VIP, anh Long giữ mối quan hệ khá tốt không chỉ với riêng H mà còn cả với gia đình cô gái này. Khi cả 2 nhà đã trở nên thân thiết, H mới rỉ tai cho anh Long biết cô ta có một “ông chú làm ở Viettel” có thể giúp mua được thẻ cào điện thoại với chiết khấu phần trăm rất cao. Cũng theo lời H, nếu anh Long có vốn và sẵn sàng ôm số lượng lớn, H sẽ nhờ “ông chú Viettel” lấy hộ thẻ cào với ưu đãi hoa hồng đặc biệt từ 30% - 50% hay thậm chí là 70% so với mệnh giá chính thức. Như thế cũng có nghĩa là, nếu anh Long bỏ ra 100 triệu đồng mua thẻ thì ngay lập tức số lãi thu về sẽ là từ 130 - 170 triệu đồng.

Thấy mối làm ăn khá thuận lợi, cộng với sự tin tưởng vì biết rõ cả gia đình H, anh Long đã không ngần ngại giao cho cô này cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, lấy lý do bên Viettel đang khan hàng, H chỉ giao cho anh Long số thẻ trị giá vài chục triệu đồng. Số thẻ còn thiếu, cô ta viết luôn giấy vay nợ sau khi đã quy đổi thẻ ra tiền mặt để anh Long tin tưởng. Anh Long cho biết: “Gần đây nhất là ngày 28-3 tôi đã giao cho H số tiền 400 triệu đồng để mua số thẻ với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng. Ngày 6-4, tôi giao tiếp 600 triệu để mua số thẻ trị giá 2 tỷ đồng. Ngày 10-5, tôi tiếp tục chuyển cho H 300 triệu đồng để mua số thẻ tương đương 1 tỷ đồng. Sở dĩ H xác nhận vào giấy vay nợ số tiền như vậy vì cô ta khẳng định Viettel đang có đợt khuyến mãi đặc biệt với chiết khấu là 70%”.

Tổng cộng số tiền anh Long đưa cho H hiện nay lên tới 4,7 tỷ đồng. Theo như lời H hứa, số thẻ anh Long sẽ được nhận tương đương 17 tỷ đồng. Tuy nhiên, do hiện đang có nhiều “đại gia” cũng đăng ký ôm hàng nên công ty chưa cung cấp kịp. H sẽ chịu trách nhiệm lấy số thẻ này về trả cho anh Long khi công ty bàn giao.

Chiều 25-7, khi chúng tôi có mặt tại nhà H thì ngoài anh Long còn có hàng chục người dân khác cũng đang túc trực để mong làm rõ mọi chuyện. Hầu hết những người này cũng được H rủ rê làm ăn và đưa cho cô ta từ vài chục triệu đến cả tỷ đồng và hiện ai cũng hoang mang lo lắng. Anh Trịnh Đình Lâm, chồng của H cho biết, H đột nhiên bế 2 con và bỏ đi từ hôm 23-7. Tuy nhiên sau đó cô ta đã gọi điện cho gia đình xuống Hà Đông đón 2 đứa trẻ và biệt tăm từ đó đến nay. “Tôi đi lái xe thuê từ sáng sớm đến tối mịt mới về nhà nên không hề hay biết vợ ở nhà vay nợ tiền của nhiều người để làm gì. Chỉ đến khi anh Long đến đòi tiền và bà con hàng xóm, họ hàng đổ xô sang hỏi về các khoản nợ thì mọi chuyện mới vỡ lở” - anh Lâm khẳng định. Cũng theo anh Lâm cho biết thì H không có việc làm ổn định. Năm ngoái anh cũng đã từng phải trả nợ đậy cho vợ số tiền 200 triệu đồng khi cô ta về thông báo làm mất số tiền của cửa hàng nơi cô ta làm thuê.

Chị Nguyễn Thị Mai Hương, trú tại thôn 1, xã Lại Yên (em họ của anh Lâm) hiện cũng đang  lo sợ về khoản tiền 1 tỷ đồng đã đưa cho H để cùng làm ăn với chị dâu. Chị Hương từng được H rỉ tai về một mối làm ăn chuyên cung cấp mỳ tôm giá rẻ chỉ bằng 60% so với thị trường. Theo đó nếu bỏ ra số vốn lớn, H sẽ giúp chị Hương mua mỳ và bán lại cho các đại lý để kiếm lời. Thế nhưng sau khi giao tiền, chị chỉ được H trả hàng rất nhỏ giọt rồi… mất tích. Cũng trong hoàn cảnh tương tự, anh Nguyễn Trọng Khoa (hàng xóm của H) đã giao cho H số tiền gần 1 tỷ đồng và hiện nay không biết cách nào lấy lại được. “Khi nghe tin H bỏ trốn, tôi đã tìm về tận nhà cha mẹ đẻ của cô ta ở Thanh Hóa, nhưng gia đình họ cũng không biết H hiện nay ở đâu. Hầu hết chúng tôi đều đi vay tiền giao cho H để hợp tác làm ăn và hiện mọi người đang rất lo lắng” - anh Khoa nói.

Chỉ tính riêng số tiền mặt mà hàng xóm, họ hàng và người quen xung quanh giao cho H đã lên tới con số hơn 10 tỷ đồng. Mặc dù các bị hại này đã làm đơn trình báo cơ quan công an, nhưng có vẻ con số nạn nhân “hợp tác làm ăn” với Trương Thị H vẫn đang ngày một tăng lên. Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục thông  tin về vụ việc này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét